Để nắm bắt thời cơ cần nhận thức đúng vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung cấp hàng hóa toàn cầu cần. Dứt khoát không thể nhận thức mơ hồ, thói khôn vặt để kinh tế Việt Nam là cái bóng nối dài của kinh tế Trung Quốc !

1.Vị trí của VIệt Nam trong chuỗi cung cấp hàng hoá ra thị trường thế giới.

Trung Quốc sau khi hội nhập thế giới với chính sách ngoại giao gấu trúc (Panda) thay đổi thành khuôn mặt gấu trúc dễ thương hơn trước. Trung Quốc đã triệt để lợi dụng sự ưu đài của thị trường Âu, Mỹ, Nhật… là những thị trường tự do có sức tiêu thụ mênh mông. Trung Quốc đã tự biến mình thành nhà máy sản xuất cho toàn thế giới và ẩn
mình chờ thời để đạt được chính sách 4 hiện đại hoá, biến thành một nền kinh tế đứng hàng thứ hai sau Mỹ.
-Sau khi ở vị trí thứ hai, Trung Quốc hung hăng hơn, dựa vào sức mạnh kinh tế và quân đội; Trung Quốc muốn tiến lên làm bá chủ thế giới qua chiến lược quân sự và kinh tế (hàng hoá) “Một vành đai, một con đường “ . Độc chiếm Biển Đông và biến các đảo, bãi đá thành các pháo đài quân sự hòng nắm lấy thuỷ lộ kinh tế, chiến lược của quốc tế Ấn độ dương – Thái bình dương và đe doạ đến độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ của các quôc gia trong vùng Ấn độ dương – Thái bình dương.


Khi Mỹ không còn cấp cho hàng hoá của Trung Quốc chính sách ưu đãi nhập khẩu như trước thì nổ ra cuộc thương chiến Mỹ Trung và hai quốc gia này dùng chính sách tăng thuế hàng nhập khẩu hoặc để cạnh tranh thương mại với nhau.
Trong lúc hai bên còn đang giằng co, thương thảo với nhau; Cuốii năm 2019 TQ tỏ vẻ thất thế và phải ký kết thoả ước 1 vào đầu năm 2020.
Vào thời điển cuối năm 2019, một chủng virus corona mới bỗng xuất hiện tại Vũ hán và gây ra trận đại dịch tại khu vực Vũ hán. Dưới sự quản lý dịch bệnh và thông tin ra quốc tế của chính phủ Trung Quốc và WHO, dịch bệnh khu vực Vũ hán bùng nổ thanh trận đại dịch tuàn cầu Covid19 , làm cho toàn thế giới thiệt hại lớn về nhân mạng và kinh tế gây khủng hoảng toàn cầu, làm ngưng trệ chuỗi cung ứng hàng hoá của toàn thế giới.

Đứng trước tình trang công nghiệp của thế giới bị ảnh hưởng mạnh nếu thiếu đi chỗi cung ứng hàng Tung Quốc (có thể coi như phần nội dung về kinh tế và hàng hoá, có sức mạnh quân sự đứng sau của chiến lược “Một vành đai, một con đường”) này. Một chuỗi cung ứng hàng hoá mới đang được hình thành: bao gồm các quốc gia trong khu vực Ấn độ dương-Thái binh dương như Nhật bàn, Đại hàn (và có thể cà Bắc Triều tiên)Đài loan, Việt Nam và các nước ASEAN, Úc, Ấn độ … Chuỗi hàng hoá này có những quốc gia có nền khoa học, công nghệ tiên tiến, nguyên vật liệu và sức lao động sảb xuất phong phú hiện đang được chính sách ưu đãi cho hàng nhập khẩu vào các thị trường tự do có sức mua lớn tại EU, Mỹ, Nhật, Úc …
Trung Quốc chỉ trong 4 thập niên đã lợi dụng được nền khoa học công nghệ tiên tiến của Âu, My, Nhật và chính sách ưu đãi viện trợ và thuế hàng hoá mà trở nên một nước sàn xuất hàng hoá chi phối lớn chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu và trở nên hung hăng khiến thế giới lo ngại.
Tránh sự thống trị của hàng hoá Trung Quốc, cùng thái độ ngạo mạn chính trị của Trung Quốc khiến thế giới quay sang ủng hộ chuỗi sản xuất hàng hoá mới đang trở thành hiện thực.

Nếu là cái bóng nối dài của kinh tế Trung Quốc sẽ trả giá đắt

Việt Nam là nước có vị trí và vai trò địa chính trị trong chuỗi sản xuất hàng hoá tại khi vực Ấn độ dương- Thái bình dương với sự ủng hộ của các quốc gia có thị trường tiêu thụ lớn.
Việt Nam phải có những mặt hàng của Việt Nam, bằng lao động và trí tuệ của Việt Nam và tự hào với nhãn hiệu “ Made in Việt Nam” . Trong tương lai các hàng mang nhãn Made in Việt Nam mà có nội dung hàng Trung Quốc hay vỏ Made in Việt Nam mà mang ruột Trung Quốc sẽ bị thuế nhập như hàng Trung Quốc. Trước làn sóng các cơ sở sản xuất của Trung Quốc sẽ di chuyển sang Việt Nam là một con dao hai lưỡi, có thể lợi tí trước mắt nhưng di hại lâu dài vì hàng Việt Nam nhưng mang nội hàm Trung Quốc và thị trường thế giới tránh mua hoặc chịu thuế cao của hàng Trung Quốc.
Những ý tưởng ăn xổi dựa vào công nghiệp sàn xuất của Trung Quốc sẽ không bền vững và sẽ trả giá cùng số mệnh với hàng Trung Quốc mà thôi !

Một ý tưởng. Cục bộ, khu vực khi đặt kinh tế Việt Nam là cái bóng nối dài của kinh tế Trung Quốc !

https://m.cafef.vn/nha-nghien-cuu-nguyen-tran-bat-can-bam-c…
avatar
  Theo dõi  
Notify of