Để Việt Nam bay lên, song song với việc tăng cường nội lực để tăng tốc. Nhưng quan trọng hơn nữa là phải chặt bứt và vứt bỏ đi những lực cản đang kéo trì Việt Nam lại, càng sớm càng tốt.

Ban Biên tập: Nhân kỉ niệm 45 năm thống nhất đất nước, Bay Lên Việt Nam ( BLVN) có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Trọng Bình. Là tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học, ông từng học tập và làm việc tại Nhật Bản. Sau đó sang Mỹ làm việc và định cư ở đó cho đến nay. TS  thường xuyên trở về Việt Nam và có những đóng góp tích cực cho quê hương. Năm 2005 ông nhận bằng Vinh danh Việt Nam tại Văn Miếu cùng với 15 Việt Kiều có đóng góp xuất sắc cho đất nước. Năm 2011, ông tham gia Quỹ Nghiên cứu Biển Đông. Năm 2014, ông có mặt trong đoàn công tác thăm Trường Sa. Hiện ông vẫn đang hợp tác, giúp trường ĐH Y khoa Hà Nội mở thêm chuyên ngành mới. .

ĐỂ VIỆT NAM BAY LÊN…

Những trì kéo , trì níu, cản trở Việt Nam phát triển là những nhân tố phản động, phản quốc

BLVN: Thưa TS, hiện Việt Nam vừa phải chống dịch vừa phải đối phó với sự ngang ngược, xảo trá và trắng trợn của Trung Quốc ở biển Đông. Việc hồi phục các hoạt động kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn,  ông có điều gì nhắn nhủ với cộng đồng BLVN ?

TS Nguyễn Trọng Bình:  Để Việt Nam bay lên, song song với việc tăng cường nội lực để tăng tốc, quan trọng hơn là phải chặt bứt và vứt bỏ những lực cản kéo trì Việt Nam lại, càng sớm càng tốt. BLVN có thể chỉ rõ những trở ngại cản đường và các lực kéo trì Việt Nam  lại .Những trì kéo , trì níu, cản trở Việt Nam phát triển là những nhân tố phản động, phản quốc.

BLVN: Rất nhiều lực cản, nhiều sức trì kéo, theo ông , trở lực lớn nhất hiện nay là gì?

TS Nguyễn Trọng Bình: Trong nội tại, cơ chế lạc hậu, cán bộ biến chất, tham nhũng tàn phá nội lực; bên ngoài có những thế lực tạo những cản trở, tác động vào những kẽ hở trong nội lực để Việt Nam không thể tăng tốc, và cất cánh. Hai yếu tố này tách bạch nhưng trên thực tế  có thêm sự tác động phá hoại của hai lực trên khi chúng xoắn vào nhau.

TS Nguyễn Trọng Bình làm việc tại ĐHQG Hà Nội

Cải cách cơ chế đi trước, tinh lọc, công tác cán bộ theo

BLVN: Ông đã gọi đúng tên thủ phạm : cơ chế, nhiều người đã gọi ra từ lâu nhưng xem ra vẫn chưa có giải pháp, thưa TS.

TS Nguyễn Trọng Bình :Việc cải cách cơ chế đi trước, tinh lọc, công tác cán bộ theo sau Mọi cải cách đều có những thay đổi cắt bỏ, có khi đau đớn, phải can đảm và quyết tâm mới làm được.Sau khi có can đảm và quyết râm thì sẽ có giải pháp thôi.

BLVN: Trong bối cảnh hiện nay, ông có thể khái quát 2 vấn đề cốt yếu nhất cần phải gỡ ngay để kinh tế Việt Nam không bị phụ thuộc là gì ạ?

TS Nguyễn Trọng Bình:

– Tự thân, nội tại: ê kíp lãnh đạo phải tuyệt đối vì Việt Nam và trung thành với Việt Nam nhất là ở các vị trí mang tính quyết định. Ai sai phạm bị xử lý nghiêm và tức khắc.

– Đối ngoại. Như cây có gốc vững với dân tộc thì không còn sợ kẻ thù nào cả nên có thể thực hiện được quyền dân tộc tự quyết, và minh bạch chính sách, đối ngoại với toàn dân để toàn dân tin yêu và ủng hộ. Tóm lại gạt bỏ ngay thanh phần: bất tài, xu nịnh, bè phái, lợi ích nhóm và phản lại dân tộc ra khỏi guồng máy cành sớm càng tốt.

TS Nguyễn Trọng Bình trong chuyến thăm Trường Sa 2014.

Việt Nam quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID – 19 hiệu quả và những nguyên nhân.

BLVN: Vừa qua Việt Nam được ghi nhận là quốc gia phòng chống hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Theo TS, điều gì làm nên thành công đó?

TS Nguyễn Trọng Bình:  Việc quản lý dịch bênh và chữa trị tổt do:

– Chính phủ có những quyết liệt về khoanh vùng và cách ly đúng. Chính phủ công khai, minh bạch ngay từ đầu khi đối phó với dịch. Mọi người dân đều có quyền tự do thảo luận trên Facebook. Đồng thời với việc xử lý nghiêm người đưa tin sai sự thật, chính phủ Việt Nam  tôn trọng lắng nghe những góp ý của nhân dân qua Facebook.

– Người dân chấp hành lệnh đeo khẩu trang và rửa tay nghiêm chỉnh; chấp hành cách ly và thực hiện cách ly đúng chuẩn phòng chông dịch;

– Ê kíp Bác sĩ , y tá và các chuyên viên y tế làm việc tận tâm, hết sức chăm lo bệnh nhân; – Sử dụng các thuốc chữa tốt dù phải nhập khẩu;Phác đồ chữa trị tốt là sự đóng góp rất ý nghĩa trong việc điều trị Covid19, một dịch bệnh mới lạ.

Uy tín và cơ hội.

BLVN: Nhờ vậy, ngành Y tế Việt Nam gia tăng uy tín, xin ông cho biết Việt Nam có cơ hội gì trong việc tham gia thị trường trang thiết bị y tế.

TS Nguyễn Trọng Bình : Kit chẩn đoán của Việt Nam làm ra được WHO và Anh chứng nhận. Khẩu trang Việt Nam cũng đã xuất đi nhiều nước. Còn các thiết bị y khoa khi nhập khẩu có quy định riêng, phải thông qua các tiêu chuẩn của họ mới bán được. Hiện, Việt Nam thiếu chuyên gia và thợ kinh nghiệm để sản xuất thiết bị y tế cao cấp để xuất khẩu. Thiết bị y tế cao cấp đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao . Thiết bị y khoa là loại thiết bị tinh vi và cao cấp Việt Nam cần thời gian.

Việt Namchưa có đủ công nhân kinh nghiệm để sản xuất loại hàng này, nếu có chương trình đào tạo bài bản, người Việt Nam sẽ làm được vì các Việt Kiều làm được trong cuộc sống ở nước ngoài.

Bộ Kit xét nghiệm Coronavirus – Sars2 của Việt Nam được Anh và WHO chứng nhận/

BLVN: Về dài hạn, Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác Nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên gia và Công nhân kĩ thuật lành nghề nếu muốn chủ động trong phòng chống dịch và tham gia thị trường trang thiết bị y tế quốc tế.

TS Nguyễn Trọng Bình : Việt Nam hội nhập toàn diện và sâu với các nước có công nghệ hiện đại để tham gia chuỗi cung ứng linh kiện và chuỗi sản xuất các thiết bị y tế để nhanh chóng tiếp thu công nghệ hiện đại và hội nhập toàn phần vào chuỗi sản xuất hàng hoá của thế giới giúp cho kinh tế phát triển nhanh và bền vững và là nguồn động lực giúp khoa học công nghệ có thêm phương tiện vầt chất và mục tiêu phát triển .

Ngành y tế của Việt Nam do tình hình cụ thể nên có rất nhiều chuyên gia giỏi về phẫu thuật và chữa trị các bệnh nhiệt đới. Các hướng nghiên cứu các căn bệnh thời đại liên quan đến sinh học phân tử còn non trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, dịch cúm virus covid19 vừa qua tại Việt Nam đã được xử lý rất tốt. Có thể nói là tốt nhất thế giới, điều này chứng minh ngành y của Việt Nam đã nắm bắt nhanh được tri thức và kit chẩn đoán cùng cách trị liệu dịch bệnh do virus sinh ra của ngành y học phân tử.

Lời nhắn gửi đồng nghiệp Việt Nam

BLVN: Thưa TS, ông  rất quan tâm đến các đồng nghiệp ở quê nhà, trong cuộc chạy đua nghiên cứu , thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng COVID – 19 TS có điều gì chia sẻ với các nhà Khoa học trong lĩnh vực Y – Sinh ở Việt Nam?

TS NGuyễn Trọng Bình và các đồng nghiệp ĐH Y Hà Nội

TS Nguyễn Trọng Bình :Việc sản xuất vaccine cho Covid19 là một việc khắc phục bệnh dịch do virus sinh ra. Đây làmột công việc nhiều gian nan và thử thách trong liên ngành sinh học phân tử, virus học, gene tái tổ hợp, công nghệ sinh học và y khoa. Công việc này đôi khi còn dựa trên sự may mắn để tìm ra một vaccine đặc trị Covid19. Có khi rất mất thời gian như vaccine trị virus HIV (gây bệnh SIDA) cho đén nay vẫn chưa có vaccine đặc trị cho bênh SIDA !

BLVN:  Vậy có thể nói đây là một cuộc đua mà cơ hội chia đều cho các nhà Khoa học và các cơ sở NCKH ở các quốc gia, kể cả các nước đang phát triển không thưa TS.

TS Nguyễn Trọng Bình : Vâng Tiếng Anh có câu: “work hard , work smart”: làm việc cần mẫn và trí tuệ thế nào cũng có lúc thành công.

BLVN: Xin cảm ơn TS , chúc TS và gia đình nhiều sức khỏe, bình an qua mùa dịch và có nhiều đóng góp ý nghĩa với cộng đồng.

avatar
  Theo dõi  
Notify of