TÌM KIẾM NIỀM HI VỌNG là loạt bài trên tạp chí Time Magazine phát hành 27/4/2020. Dịch giả : Nguyễn Trung Kiên dịch (Kỳ 1/3)

Virus corona đã thay đổi thế giới của chúng ta trong vài tuần qua, và có thể là mãi mãi. Trong báo cáo đặc biệt này, các thành viên của cộng đồng TIME 100 – bao gồm các bác sĩ, nhà khoa học, chính trị gia, nghệ sĩ, vận động viên và nhà giải trí hàng đầu – sẽ chia sẻ những hiểu biết về cách vượt qua hiện thực mới này, và đưa ra giải pháp cho những thách thức lớn nhỏ mà chúng ta phải cùng nhau đối mặt.

SUY TƯỞNG CHỨ KHÔNG CẦU XIN

Đức Đạt Lai Lat Ma

Thỉnh thoảng bạn bè nhờ tôi giúp đỡ một số vấn đề trên thế giới, sử dụng một số “sức mạnh ma thuật”. Tôi luôn nói với họ rằng Đạt Lai Lạt Ma không có sức mạnh ma thuật. Nếu có, tôi sẽ không cảm thấy đau chân hay đau họng. Tất cả chúng ta đều là con người giống như nhau, và chúng ta cùng trải nghiệm nỗi sợ hãi, niềm hy vọng, và những sự bất định.

Từ quan điểm của Phật giáo, mỗi chúng sinh đều phải quen với nỗi khổ đau và các sự thật của bệnh tật, tuổi già và cái chết. Nhưng là con người, chúng ta có khả năng sử dụng tâm trí của mình để kiểm soát nỗi tức giận, sự hoảng loạn và lòng tham đắm. Trong những năm gần đây, tôi đã nhấn mạnh đến “giải giáp cảm xúc”: cố gắng nhìn mọi thứ một cách thực tế và rõ ràng, không để nhầm lẫn bởi nỗi sợ hãi hay sự thịnh nộ. Nếu một vấn đề có giải pháp, chúng ta phải nỗ lực để tìm ra nó; nếu không, chúng ta không cần phải lãng phí thời gian để nghĩ về nó.Các Phật tử chúng tôi tin rằng toàn bộ thế giới là tương thuộc lẫn nhau. Đó là lý do tại sao tôi thường nói về trách nhiệm phổ quát. Sự bùng phát của virus corona khủng khiếp này đã chỉ ra rằng những gì xảy ra với một người có thể sớm ảnh hưởng đến mọi người khác.

Nhưng nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng một hành động từ bi hoặc mang tính xây dựng – dù làm việc trong bệnh viện, hay chỉ là chấp hành sự giãn cách xã hội – cũng có khả năng giúp đỡ nhiều người.Kể từ khi nhận được tin tức về virus corona ở Vũ Hán, tôi đã cầu nguyện cho những người anh chị em của tôi ở Trung Quốc và mọi nơi khác. Bây giờ, chúng ta có thể thấy rằng không ai có thể miễn dịch với virus này. Tất cả chúng ta đều lo lắng về những người thân yêu, và về tương lai của cả nền kinh tế toàn cầu lẫn gia đình của chúng ta. Nhưng chỉ cầu nguyện thôi là không đủ.

Cuộc khủng hoảng này cho thấy tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm với những gì mà ta có thể. Chúng ta phải kết hợp giữa các bác sĩ và y tá can đảm với khoa học thực nghiệm để bắt đầu giải quyết tình trạng này và bảo vệ tương lai của chúng ta khỏi những mối đe dọa như vậy.Trong thời điểm sợ hãi khủng khiếp này, điều quan trọng là chúng ta phải nghĩ đến những thách thức dài hạn – và giới hạn chịu đựng – của toàn thể Trái Đất. Hình ảnh về thế giới của chúng ta từ không gian cho thấy rõ ràng rằng không có ranh giới thực sự trên Hành tinh Xanh của chúng ta.

Do đó, tất cả chúng ta phải chăm sóc Hành tinh Xanh này, và hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu và các lực lượng hủy diệt khác. Đại dịch này đóng vai trò như một lời cảnh báo rằng chỉ khi kết hợp với một phản ứng mang tính phối hợp toàn cầu, chúng ta mới đáp ứng được mức độ lớn chưa từng thấy của những thách thức mà ta phải đối mặt.Chúng ta cũng phải nhớ rằng không ai thoát khỏi khổ đau, và vì vậy phải chia sẻ cho những người thiếu nhà cửa, thiếu gia đình hay thiếu thốn vật chất, để bảo vệ họ. Cuộc khủng hoảng này cho chúng ta thấy rằng chúng ta không tách rời nhau – ngay cả khi chúng ta sống cách xa nhau. Do đó, tất cả chúng ta cần phải có trách nhiệm thực hiện lòng trắc ẩn và sự giúp đỡ.Là một Phật tử, tôi tin vào nguyên lý vô thường. Cuối cùng, đại dịch này sẽ qua, như tôi đã từng trải nghiệm các các cuộc chiến tranh và các mối đe dọa khủng khiếp khác đã đi qua đời tôi, và chúng ta sẽ có cơ hội để xây dựng lại cộng đồng toàn cầu của mình, như ta đã từng làm nhiều lần trước đây.

Tôi chân thành hy vọng rằng mọi người có thể giữ an toàn và giữ bình tĩnh. Tại thời điểm bất định này này, điều quan trọng là chúng ta không mất hy vọng và niềm tin vào những nỗ lực mang tính xây dựng mà rất nhiều người đang thực hiện.(Đức Đạt Lai Lạt Ma là lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng và là người được giải thưởng Nobel)

avatar
  Theo dõi  
Notify of