Nguyên nhân quan trọng giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh thành công là sự công khai, minh bạch và sẵn sàng giải trình của chính quyền. Muốn tận dụng được thời cơ phát triển đất nước, chính quyền cần tiếp tục nuôi dưỡng lòng tin và tính kỷ luật của dân chúng bằng việc thành tâm công khai, minh bạch và giải trình

Công khai minh bạch và giải trình tại Việt Nam trong chống dịch Covid 19 thời gian vừa qua là một sự bất ngờ, hay có tính bản chất? Dù là sự bất ngờ hay có tính bản chất của chính quyền đều có nguyên do từ chính hậu quả quá thảm khốc của sự bưng bít thông tin quá lộ liễu từ phía TQ. Hậu quả này cùng với sự e dè, căm ghét và cả lo sợ những gì liên quan đến TQ, vốn đã tồn tại sẵn trong tâm lý người dân Việt Nam đã đặt họ vào tình thế “phải tồn tại”- đó cũng là tình thế mang tính lịch sử và bản năng khiến dân tộc này bùng lên dữ dội khi bị đặt vào.

Một trạm test nhanh được lập gần ở dịch Bạch Mai tháng 3/2020

Khi chính quyền đã công khai minh bạch và giải trình hơn mức bình thường rất nhiều thì lòng tin và tính kỷ luật của người dân sẽ gia tăng mạnh mẽ và ngoạn mục đẩy lùi dịch bênh. Cho nên cần phải nhận thấy sự công khai minh bạch và gia tăng giải trình là yếu tố cần phải có để có lòng tin và tính kỷ luật của dân chúng. Lòng tin và tính kỷ luật của dân chúng là TÀI SẢN VÔ GIÁ khi đất nước bị đe dọa. Muốn tiếp tục sử dụng tài sản này không gì khác hơn là chính quyền phải tích cực thành tâm công khai minh bạch và giải trình để nó biến thành thường xuyên và bản chất, đất nước này sẽ không có gì không thực hiện được!

Cần lưu ý, thường sau khi đe dọa đã đi qua, cái chết không còn lơ lững, chiến thắng hay thành công được xác lập thì có thể xuất hiện tâm lý ngạo nghễ của chính quyền – cho rằng mình là kẻ làm nên chiến thắng mà quên tính kỷ luật và lòng tin có điều kiện của người dân – tài sản quý giá được khai thác. Điều đó sẽ xác nhận tính không – là -bản -chất của công khai minh bạch và giải trình! Hy vọng lần này không phải thế!

Cho nên có tận dụng được cơ hội lớn lao mở ra phía trước cho đất nước hay không tùy thuộc vào sự công khai, minh bạch và sẵn sàng giải trình của chính quyền trước dân có là bản chất hay không!

Tiến sỹ Lê Vình Triển – ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

avatar
  Theo dõi  
Notify of