• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

LÀM SAO ĐỂ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM GIẢM LỆ THUỘC VÀO TRUNG QUỐC?

Lâu nay nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc và họ lấy đó làm vũ khí ép Việt Nam trong nhiều lĩnh vực từ chính trị đến  kinh tế. Thực tế này làm đau đầu lãnh đạo Việt Nam và cũng khiến nông dân Việt Nam điêu đứng với bài ca “ được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để cải thiện tình hình, như việc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại, mới nhất là Hiệp định Thương mại với Liên minh châu Âu tháng 6/2020 (EVFTA ), với mong muốn mở ra nhiều thị trường cho hàng hóa, nông sản Việt Nam. Tuy nhiên vẫn chưa đủ vì độ trễ  của tiến trình thực thi. Là một nước nông nghiệp, Việt Nam cần một vị Tư lệnh ngành xuất sắc cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ CôngThương để giải bài toán khó này . Xưa nay, việc khó cần người tài.

Nông nghệp Việt Nam vẫn ở trình độ sản xuất thấp.

Đề nghị, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đặt yêu cầu rõ: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp và chỉ đạo để sau 2 năm Nông nghiệp Việt Nam không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nếu ai làm được việc đó thì bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ Trưởng Bộ Công Thương dù người ấy không là Đảng viên, không câu nệ lý lịch xuất thân.

Cần có tư duy cởi mở,đột phá trong việc dùng người.  Việc dùng người của Chủ tích Hồ Chí Minh và Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một bài học quý cần vận dụng ngay trong lĩnh vực này, vào thời điểm này.

Từ thành công của Nông nghiệp Việt Nam hết phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc qua giải pháp chọn Bộ trường có thể nhân rộng sang các bộ , ngành và lĩnh vực khác. Với nguyên tắc định việc, tìm người giỏi nhất . Đây chính là mô hình shadow ministers mà chính phủ Anh đã thực hiện.

avatar
  Theo dõi  
Notify of