• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – TRUNG VÀ QUAN HỆ VIỆT – MỸ

BBT: Xây dựng một nước Việt Nam hùng cường là nguyện vọng tha thiết của nhân dân Việt Nam. Thực hiện mục tiêu đó, Việt Nam chủ động thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, tôn trọng những chuẩn mực giá trị văn minh toàn cầu. Mới đây, khi Việt – Mỹ tổ chức các hoạt động kỉ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ, có nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên cấp chiến lược, có ý kiến e ngại, hoài nghi . Trên truyền thông đã xuất hiện khái niệm “ thân Mỹ’ , “ thoát Trung” …Nhân dịp này, BLVN thấy cần thảo luận và xác định rõ mối quan hệ giữa Việt Nam với hai nước lớn  Việt – Trung và quan hệ Việt – Mỹ.

1.Về quan hệ Việt – Trung

Đây là mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, có lịch sử lâu dài hàng nghìn năm với  nhiều thăng trầm, ngoài những lợi ích chung, hiện hai nước đang tồn tại mâu thuẫn và tranh chấp lãnh thổ. Dù là cùng chế độ chính trị, là đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện nhưng trên thực tế Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, ức hiếp ngư dân Việt Nam, tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động nhằm giành vị trí lãnh đạo thế giới với nhiều âm mưu và bằng nhiều thủ đoạn. Chính quyền Trung Quốc đang hành động trái luật pháp quốc tế, sẵn sàng gây bất ổn với những nước có chung biên giới lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc.  Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền mong muốn làm bạn với tất cả các nước. Vì vậy, Việt Nam cần:

Độc lập về chính trị với Trung Quốc.

Về kinh tế cùng hợp tác, phát triển, nhưng phải chủ động không để Trung Quốc dùng kinh tế làm vũ khí để đưa Việt Nam vào vòng lệ thuộc, phải có nhiều phương án thị trường, và nguồn nguyên liệu để không lệ thuộc vào Trung Quốc.

Lên án mạnh mẽ, quyết liệt âm mưu và hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, kiện ra các tòa quốc tế và nếu Trung Quốc dùng vũ lực để lấn tới thì tạm dừng quan hệ đối tác chiến lược với họ.

Thông tin kịp thời và bày tỏ thái độ quyết liệt  cho nhân dân và cộng đồng quốc tế biết về các hành động trái luật pháp quốc tế, trái cam kết giữa lãnh đạo hai nước của phía Trung Quốc như xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông, đe dọa, ức hiếp ngư dân Việt Nam, bồi lấn xây đảo nhân tạo trái phép trên các thực thể mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép ở biển Đông, phản đối các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam như kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, cản trở Việt Nam thiết lập quan hệ với các nước trên thế giới.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở biển Đông

– Về văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác: tăng cường giao lưu, hợp tác thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, giữ gìn và phát huy tình đoàn kết, tương ái, gắn bó lâu đời giữa nhân dân 2 nước;

– Tăng cường đối thoại để giải quyết các mâu thuẫn, cùng có trách nhiệm giữ gìn an toàn, an ninh hàng hải trên biển Đông và trên phạm vi toàn thế giới nói chung.

2. Về quan hệ Việt – Mỹ


Mỹ là quốc gia lãnh đạo thế giới nhất là trong lĩnh vực KHCN, sau 45 năm chiến
tranh, chính phủ và nhân dân hai nước đã tìm được tiếng nói chung, sau 25 năm
thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt – Mỹ đã là đối tác toàn diện ngày càng thực chất,
hiệu quả. Những tuyên bố mới đây của Mỹ bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của
Trung Quốc ở biển Đông; sự có mặt của các lực lượng quân sự và các cuộc tập trận
của quân đội Mỹ trên hải phận quốc tế phù hợp với quan điểm và lợi ích của Việt
Nam. Đó là hoạt động nhằm góp phần giữ gìn an toàn, anh ninh khu vực và quốc
tế. Là nước lớn, Mỹ không cho phép lợi dụng sức mạnh quân sự và kinh tế của họ
để phục vụ lợi ích riêng của Việt Nam. Việt Nam cũng đã từng ngăn chặn sự can thiệp và
áp đặt của Mỹ, và cũng không cho phép Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của
Việt Nam.
Trong tinh hình hình quốc tế hiện nay, Mỹ và Việt Nam có những lợi ích
chung ở Biển Đông. Trong bối cảnh mới sau đại dịch COVID- 19, Việt – Mỹ đang
có thêm những mối tương quan gần gũi, có lợi ích chung và cùng hướng tới sự
chân tình, chân thật cùng có lợi. Trên tinh thần đó,Việt Nam cần :

Cuộc gặp giữaTBT – CT nước Nguyễn Phú Trọng và TT D.Trump nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội tháng 2/2019

– Khẩn trương nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ để có thể tận dụng thành tựu của Mỹ về Kinh tế, Khoa học công nghệ, Giáo dục để phát triển, Việt Nam hoàn toàn có thể hợp tác quốc phòng với Mỹ để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Việt Nam không là tiền đồn của Mỹ chống Trung Quốc nhưng cần hợp tác với Mỹ, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng để bảo vệ Việt Nam trước sự bành trướng và xâm lược của Trung Quốc.

-Thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Mỹ trên nguyên
tắc: bình đẳng vì lợi ích chung và lợi ích của mỗi bên, tôn trọng luật pháp quốc tế;
có trách nhiệm giữ gìn hòa bình, an toàn và an ninh chung, cùng kiến tạo tương lai
tốt đẹp trên những chuẩn mực giá trị văn minh toàn cầu.

-Thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân, ngoại giao văn hóa.

-Ủng hộ các sáng kiến của chính phủ Mỹ nhằm cải tổ các tổ chức Quốc tế đã
không thực hiện đúng vai trò cam kết với cộng đồng.

-Ủng hộ thái độ bênh vực các nước ASEAN và sự có mặt của lực lượng quân sự
Mỹ ở biển Đông nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải quốc tế.

avatar
  Theo dõi  
Notify of