• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

Tác giả : Bà Thái – Tổng thống Đài Loan (Nguồn: www.time.com)

Dịch giả Nguyễn Trung Kiên

Bà Thái Văn Anh chia sẻ kinh nghiệm của Đài Loan: cảnh giác cao độ, phát hiện sớm, phối hợp các lực lượng , khả năng nghiên cứu và tính minh bạch thông tin và sẵn sàng giúp đỡ thế giới.

1. Cảnh giác, kiên cường đối mặt…

Đài Loan là hòn đảo của sự kiên cường. Nhiều thế kỷ đối mặt với bao khó khăn đã buộcxã hội của chúng tôi phải đương đầu, thích nghi và sống sót bằng sự cố gắng.

Chúng tôi đã cùng nhau tìm cách kiên trì vượt qua thời kỳ khó khăn như một quốc gia, và đại dịch COVID-19 cũng không ngoại lệ. Mặc dù virus này có tính lây nhiễm rất cao, cộng với sự gần gũi [của Đài Loan] với nguồn gốc [từ Trung Quốc] của virus, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn được sự bùng phát lớn. Tính đến ngày 14 tháng 4, chúng tôi đã có ít hơn 400 trường hợp dương tính được xác nhận.

Lãnh đạo Đài Loan trong một cuộc họp báo tháng trước ( nguồn CCN)

Thành công này không phải là ngẫu nhiên. Sự kết hợp các nỗ lực của chuyên gia y tế, chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội nói chung đã bảo vệ đất nước của chúng tôi. Những bài học đau đớn về sự bùng phát SARS năm 2003, khiến Đài Loan bị tổn thương với hàng chục người qua đời, đã giúp chính phủ và người dân chúng tôi cảnh giác cao độ từ rất sớm. Tháng 12 năm ngoái, khi các dấu hiệu của một bệnh truyền nhiễm theo đường hô hấp mới bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc, chúng tôi đã bắt đầu theo dõi hành khách đến từ Vũ Hán. Vào tháng 1, chúng tôi đã thành lập Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương để thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi đã đưa ra các hạn chế du lịch và thiết lập các giao thức kiểm dịch cho khách du lịch có nguy cơ cao.

2. Phát hiện sớm, phối hợp các lực lượng

Khi phát hiện ra người nhiễm bệnh đầu tiên ở Đài Loan vào ngày 21 tháng 1, chúng tôi đã tiến hành các nỗ lực điều tra nghiêm ngặt để theo dõi lịch sử di chuyển và lịch sử liên lạc của mọi bệnh nhân, giúp cách ly và ngăn chặn sự lây nhiễm trước khi có thể bùng phát ra cộng đồng. Ngoài những nỗ lực không mệt mỏi của các chuyên gia y tế công cộng của chúng tôi, do Bộ trưởng Y tế Trần Sỹ Trung lãnh đạo, các công dân của chúng tôi, sau khi được thông báo, đã thực hiện trách nhiệm của họ. Các doanh nghiệp tư nhân, các cửa hàng nhượng quyền và cộng đồng trong các chung cư khởi xướng các bước giám sát và khử trùng, đo thân nhiệt đã bổ sung cho các nỗ lực của chính phủ tại các địa điểm công cộng.

Để ngăn chặn sự hoảng loạn tranh mua, trong giai đoạn đầu, chính phủ đã theo dõi sự gia tăng đột biến của thị trường đối với các mặt hàng, đồng thời tiếp quản việc sản xuất và phân phối khẩu trang y tế. Với sự hợp tác của các công ty thiết bị y tế tư nhân, Bộ Kinh tế đã phối hợp các dây chuyền sản xuất bổ sung cho khẩu trang y tế, nhằm nhân rộng năng lực sản xuất. Được hỗ trợ bởi các chuyên gia công nghệ, nhà thuốc và cửa hàng tiện lợi, chúng tôi đã phát minh ra một hệ thống phân phối khẩu trang có kiểm soát. Ở đây, khẩu trang có sẵn và giá cả phải chăng cho cả các bệnh viện và dân chúng. Những nỗ lực chung của chính phủ và các công ty tư nhân – một mối quan hệ đối tác mà chúng tôi đã coi là “Đội ngũ Đài Loan” – cũng cho phép chúng tôi quyên góp các nguồn lực cho các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đài Loan tiến hành xét nghiện diện rộng từ 17/2

3. Hê thống y tế hàng đầu, năng lực nghiên cứu khoa học và thông tin minh bạch.

Đài Loan có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, khả năng nghiên cứu mạnh mẽ và thông tin minh bạch mà chúng tôi tích cực chia sẻ với cả các cơ quan công cộng và quốc tế. Thật vậy, Đài Loan đã quản lý hiệu quả việc ngăn chặn virus corona trong quốc gia chúng tôi. Tuy nhiên, ở cấp độ toàn cầu, COVID-19 là một thảm họa nhân đạo đòi hỏi nỗ lực chung của tất cả các quốc gia. Mặc dù Đài Loan đã bị loại bỏ một cách không công bằng khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng và có thể sử dụng các thế mạnh của mình trên các ngành sản xuất, y khoa và công nghệ để hợp tác với thế giới.

Một lớp học ở Đài Loan

Các cuộc khủng hoảng toàn cầu là phép thử đối với cấu trúc của cộng đồng quốc tế, đe dọa cô lập tẩt cả chúng ta. Hơn bao giờ hết, mọi liên kết trong mạng lưới toàn cầu này phải được tính đến. Chúng ta phải bỏ qua khác biệt của mình và làm việc chung với nhau vì lợi ích của nhân loại Cuộc chiến chống lại COVID-19 sẽ đòi hỏi nỗ lực chung của mọi người trên khắp thế giới.

4. Sẵn sàng trợ giúp thế giới

Đài Loan đã quen với khó khăn, và khả năng phục hồi của chúng tôi bắt nguồn từ sự sẵn sàng đoàn kết để vượt qua những trở ngại khó khăn nhất. Trên hết, đây là điều tôi hy vọng Đài Loan có thể chia sẻ với thế giới: khả năng của con người để cùng nhau vượt qua thử thách là vô hạn. Đài Loan có thể giúp đỡ thế giới.

avatar
  Theo dõi  
Notify of