• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

BBT: Công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu đang mở ra những cơ hội lớn cho các quốc gia, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội đồng thời cũng đặt ra những thách thức lớn. Làm thế nào để bảo vệ những giá trị của nền dân chủ? Bảo vệ dữ liệu và sự an toàn của công dân, cũng như đảm bảo quyền bình đẳng trong cơ hội tiếp cận cơ hội và đảm bảo sự cân bằng quyền lực giữa các nhánh quyền lực trong xã hội của thời đại số?Nhà báo Ramesh Jaura – đồng sáng lập, Tổng giám đốc và Tổng biên tập của International Press Syndicate (INPS) Group, trong đó IDN-InDepthNews – tổ chức Báo chí Quốc tế Phi lợi nhuận là cơ quan hàng đầu đã có cuộc thảo luận thú vị về những vấn đề trên với Tiến sĩ Alex Pentland,Giám đốc Trung tâm Khoa học Kết nối thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts ( MIT) Hoa Kỳ và ông Nguyễn Anh Tuấn, Đồng Sáng Lập và Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF), Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng Tạo (MDI). BLVN trân trọng giới thiệu

Mọi người trên khắp thế giới đang nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản do Trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển đòi hỏi phải tạo ra một loại Khế ước xã hội mới, dựa trên “chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan”, tức là chủ nghĩa tư bản mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Alex Pentland, Giám đốc Khoa học Kết nối MIT, thuộc MIT, cho biết: “Chủ nghĩa tư bản như vậy không thể tự đo lường chỉ bằng tiền mà thay vào đó phải bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống con người, sử dụng các thước đo được phát triển để định lượng các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ”- sáng kiến ​​trên toàn thế giới. Trước đây, ông đã giúp thành lập và chỉ đạo Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT và Phòng thí nghiệm Truyền thông Châu Á tại Ấn Độ.

“Có lẽ thành tựu lớn nhất của SDGs là tính bền vững, cũng như khả năng tiếp cận cơ hội, giáo dục và y tế hiện có các thước đo định lượng, được mọi quốc gia trên trái đất đồng ý, có thể được sử dụng để hướng dẫn cả doanh nghiệp và quốc gia đến một nền kinh tế bền vững hơn, tương lai bao trùm, công bằng và ít rủi ro hơn, “ông viết trong một đóng góp cho Hiệp ước Học thuật Liên hợp quốc (UNAI).

Ông Nguyễn Anh Tuấn Đồng Sáng Lập Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF), Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng Tạo (MDI) cho biết: “Chúng tôi hợp tác với Ban Tác động Học thuật của Liên Hợp Quốc thông qua Sáng kiến ​​2045 của Liên hợp quốc và Mạng Sáng Tạo Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS.net).

Sáng kiến ​​của Liên hợp quốc 2045 bao gồm các hội nghị bàn tròn, các ý tưởng, khái niệm, giải pháp, các luận cứ và các phản hồi ở những khu vực mà các lĩnh vực công nghệ bao gồm trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và hệ thống vũ khí được bàn đến trong số các vấn đề khác nhằm hướng tới viễn cảnh toàn cầu vào năm 2045, khi Liên hợp quốc hoàn thành kỷ niệm 100 năm đầu tiên

Ông Tuấn nói với IDN trong một cuộc phỏng vấn qua email: “Bây giờ, tổng hợp những góc nhìn đó về tương lai và vai trò của Liên Hợp Quốc làm cho thế giới tốt đẹp và an toàn, là rất đúng lúc”.

Ông Tuấn cũng nói về Hội nghị thảo luận chính sách ‘Phương pháp tiếp cận xuyên Đại Tây Dương về quản trị kỹ thuật số: Khế ước xã hội mới trong thời đại trí tuệ nhân tạo’ từ ngày 16 đến 18 tháng 9 do Liên minh Lãnh đạo Thế giới – Club de Madrid (WLA-CdM) phối hợp với Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) đã tổ chức Đối thoại xuyên Đại Tây Dương và nhiều bên liên quan về các thách thức toàn cầu và các giải pháp chính sách trong bối cảnh cần thiết phải tạo ra một Khế ước xã hội mới trên công nghệ kỹ thuật số và AI. “Bằng cách so sánh các phương pháp tiếp cận của Mỹ và châu Âu trong việc tạo ra Khế ước xã hội mới về AI và quản trị kỹ thuật số, dưới con mắt phê phán của các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ dân chủ, cuộc đối thoại chính sách này đã kích thích tư duy mới và đưa ra ý tưởng từ đại diện của các chính phủ, học giả, các trường đại học và các think tank, các công ty công nghệ và xã hội dân sự, từ cả hai khu vực” ông Tuấn nói.

Đồng thời, ông nói thêm, cuộc thảo luận đã tạo ra một không gian để khuyến khích và tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương về Khế ước xã hội mới về quản trị kỹ thuật số trong khuôn khổ các cải cách cần thiết của hệ thống đa phương và cần các phản ứng toàn cầu đối với các vấn đề chung như khủng hoảng y tế toàn cầu do COVID-19. Đối thoại cũng đóng vai trò như một nền tảng để thành lập Liên minh xuyên Đại Tây Dương về Quản trị Kỹ thuật số (DADG).

Một trong những phiên thảo luận đã được điều khiển bởi ông Ramu Damodaran, Trưởng ban Tác động Học thuật của Liên Hợp Quốc. Giải thích quan điểm của các thành viên tham gia hội thảo, ông Tuấn cho biết các thành viên tham gia hội thảo đồng ý rằng DADG sẽ sử dụng các tiêu chuẩn của Khế ước xã hội cho Thời đại AI để: hỗ trợ các quyền cơ bản, nhà nước pháp quyền và các thể chế dân chủ, đặc biệt là sau COVID-19; và duy trì hòa bình và an ninh (bao gồm AI và không gian mạng) trong các thành viên Liên minh và trên toàn thế giới.

Các bên tham gia đối thoại cũng đồng thuận giải quyết những thách thức, mối đe dọa và nguy cơ từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, đại dịch, tấn công mạng, AI có hại, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa toàn trị, độc tài, phá hủy tài nguyên thiên nhiên hoặc những thứ khác vi phạm Khế ước xã hội dành cho Thời đại Trí tuệ Nhân tạo và tạo ra các mô hình, phương pháp luận, khái niệm và sáng kiến ​​mới để tạo ra một thế giới tốt hơn và thông minh hơn.

Ông Tuấn nói: “Thế giới thông minh hơn này, là một thế giới dân chủ với ứng dụng sâu sắc AI.

Liên minh xuyên Đại Tây Dương về quản trị kỹ thuật số bao gồm 1. Các chính phủ dân chủ; 2. Các công ty ở các nước dân chủ; và 3. Xã hội Trí thức.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – đồng sáng lập -Tổng Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF), Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo, Sáng tạo và Đổi mới Hoa Kỳ.

Ông Tuấn cho biết họ cũng đã nói về Hoạt động của Liên minh Xuyên Đại Tây Dương về Quản trị Kỹ thuật số:

– Liên kết Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc, Đối tác Toàn cầu về AI, Liên minh Lãnh đạo Thế giới-Club de Madrid, OECD, Diễn đàn Toàn cầu Boston, Mạng Sáng Tạo Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS.net) và các trường đại học hàng đầu thành một liên minh – “Liên minh dân chủ về quản trị kỹ thuật số”

– Thảo luận và quyết định các chiến lược cho một thế giới hòa bình, an toàn, hiệu quả và thông minh.

– Duy trì hòa bình và an ninh cho thế giới.

– Duy trì các tiêu chuẩn của Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI trong kinh doanh toàn cầu như thiết lập và duy trì Chuỗi cung ứng 2020.

– Tạo luật an ninh quốc tế tuân theo các tiêu chuẩn của Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI.

– Thực thi luật pháp và hiệp định quốc tế.

– Tạo các hệ thống Giám sát và Đánh giá Toàn cầu như Tòa án Toàn cầu và Công dân AI Toàn cầu.

Dưới đây là hai câu hỏi khác mà IDN dành cho ông Tuấn và câu trả lời của ông Tuấn.

Câu hỏi: Các cuộc thảo luận có mở đường cho việc tạo ra sáng kiến ​​giám sát các chính phủ cũng như các công ty trong việc sử dụng AI và tạo Chỉ số Đạo đức AI ở tất cả các cấp không?

Ông Tuấn: Vâng. Chúng tôi đã nói về các giải pháp giám sát sự phát triển và sử dụng AI của các chính phủ, tập đoàn và đánh giá xem liệu chúng có tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn được hệ thống hóa trong Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI hay không. Các tác nhân không tuân thủ sẽ được xác định và công khai thông qua các báo cáo dựa trên thực tế.

Chúng tôi đặt tên Chỉ số Đạo đức Trí tuệ Nhân tạo là Chỉ số Khế ước Xã hội Trí tuệ Nhân tạo, được liên kết với các tiêu chuẩn của Khế ước Xã hội cho Thời đại Trí tuệ Nhân tạo.

Chỉ số Khế ước Xã hội Trí tuệ Nhân tạo là một cuộc khảo sát toàn cầu sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách và công chúng đánh giá sự tiến bộ đối với Trí tuệ Nhân tạo (AI) đáng tin cậy dựa trên các mục tiêu quy chuẩn.

Chỉ số Đạo đức AI có các mục tiêu sau:

(1) để đánh giá các chính sách và thực tiễn về AI của một quốc gia vào năm 2020,

(2) để so sánh các chính sách và thực tiễn về AI của các quốc gia khác nhau vào năm 2020, và

(3) để đánh giá các chính sách và thực tiễn về AI của một quốc gia theo thời gian.

Chỉ số Đạo đức AI sẽ tập trung vào các chỉ số nhân quyền, pháp quyền và quản trị dân chủ. Việc chứng thực và thực hiện Nguyên tắc AI của OECD sẽ là một trong những thước đo chính. Các cơ hội để công chúng tham gia vào quá trình hình thành chính sách quốc gia về AI, cũng như thành lập một ủy ban quốc gia độc lập để giải quyết các thách thức về AI, sẽ được đưa vào các chỉ số. Bằng sáng chế, ấn phẩm và đầu tư là những thước đo quan trọng cho các chính sách AI, nhưng chúng sẽ không được xem xét ở đây. Chỉ số Đạo đức AI sẽ được xuất bản hàng năm và sẽ phát triển khi thực tiễn quốc gia thay đổi và các vấn đề mới xuất hiện


Nhà báo Ramesh Jaura – đồng sáng lập, Tổng giám đốc và Tổng biên tập của International Press Syndicate (INPS) Group

Ấn bản đầu tiên của Chỉ số Khế ước Xã hội AI sẽ xem xét các chính sách và thực tiễn ở 25 quốc gia hàng đầu theo GDP và các quốc gia có tác động cao khác. Các quốc gia này, được xếp theo thứ tự, là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Pháp, Anh, Ý, Brazil, Canada, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Úc, Mexico, Indonesia, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Thụy Sĩ, Ba Lan , Đài Loan, Thái Lan, Thụy Điển, Bỉ. (Nguồn: Thời báo Thống kê. Các quốc gia “có tác động cao” bao gồm Israel và Estonia.)

Câu hỏiCác cách tiếp cận của Mỹ và Châu Âu so sánh với nhau như thế nào trong việc tạo ra Hợp đồng xã hội mới về AI và quản trị kỹ thuật số?

Ông Tuấn: Diễn đàn Toàn cầu Boston liên kết cả hai bờ Đại Tây Dương. Chúng tôi kêu gọi duy trì và bảo vệ các giá trị dân chủ. Khế ước xã hội cho Kỷ nguyên AI là một Khế ước xã hội mới về quản trị AI và kỹ thuật số. Nó không chỉ là AI và Kỹ thuật số, mà còn liên quan đến chính trị, kinh tế và xã hội. Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI tìm cách xây dựng một xã hội bao gồm nhiều bên liên quan trong mọi khía cạnh của cuộc sống trên các lĩnh vực chính trị, chính phủ, kinh tế, kinh doanh và công nghiệp.

The Social Contract for the AI ​​Age coi trọng sự sáng tạo, đổi mới, hoạt động từ thiện và tôn trọng lẫn nhau. Nó tìm kiếm quyền tự do và truy cập Internet trên toàn thế giới. Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên AI tìm cách biến thế giới trở thành trung tâm của sự tương tác có trách nhiệm — nơi mà sự đóng góp của mỗi người được công nhận và mọi người đều có quyền được hiểu biết, học tập, và tiếp cận thông tin toàn diện, đầy đủ, nơi không ai đứng trên luật pháp, nơi không để đồng tiền khuynh đảo tiến bộ chính trị và nơi mà sự liêm chính, trí tuệ, sáng tạo, trung thực và khoan dung định hình các quyết định và hướng dẫn chính sách. Nói tóm lại, Khế ước xã hội cho Kỷ nguyên AI tìm cách xây dựng một thế giới nơi tất cả mọi người đều được công nhận và có giá trị, và tất cả các hình thức quản trị đều tuân thủ một bộ giá trị và có trách nhiệm và minh bạch. Đó là một thế giới nơi những thách thức toàn cầu được đáp ứng bằng hành động tập thể và trách nhiệm.

[IDN-InDepthNews – 11 tháng 10 năm 2020]

https://www.indepthnews.net/index.php/global-governance/un-insider/3909-on-way-to-a-transatlantic-alliance-on-digital-governance

Ramesh Jaura, nhà báo kỳ cựu người Đức có 55 trong nghề, ông đã nhận giải thưởng “ Federal Cross on Ribbon” do Tổng thống Liên bang Đức trao tặng vào tháng 6 năm 1996, vì đã thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế – Ông là người đồng sáng lập, Tổng giám đốc và Tổng biên tập của International Press Syndicate (INPS) Group, trong đó IDN-InDepthNews – tổ chức Báo chí Quốc tế Phi lợi nhuận là cơ quan hàng đầu. Trụ sở chính của INPS tại Canada,Đức và các trụ sở liên kết tại Nhật Bản và Singapore.

avatar
  Theo dõi  
Notify of