• Post Comments:0 Comments
 • Post Author:Nguyễn Tú Minh

BBT: Tháng 11/2011, ông Nguyễn Anh Tuấn – Nguyên TBT báo điện tử VietNamNet đang làm việc tại Harvard Kennedy School đã gửi bài viết này cho các đồng nghiệp, bạn bè và gia đình, mời mọi người góp ý và cùng viết. Bài viết là một giấc mơ lớn thấm đẫm tư tưởng nhân văn. Tháng 4/2020 khi thế giới đang chao đảo vì dịch COVID – 19, cựu phóng viên VietNamNet đã công bố bài viết này trên Facebook cá nhân như một cách để truyền cảm hứng cho mình và bạn bè. Diễn đàn BLVN lấy bài viết này là bản công bố chính thức. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi mỗi người dân, mỗi cộng đồng mạng xã hội, mỗi nguyên thủ quốc gia chạy đua mỗi ngày về lòng nhân ái, về văn hóa, sự thông thái , về lòng vị tha , tình yêu thương và sự sẻ chia.

Thế giới đã có nhiều cuộc chạy đua , có cuộc chạy đua tạo ra thời gian hứng thú cho con nguời như các cuộc đua thể thao , cũng có những cuộc chạy đua làm cho nhân loại tốn quá nhiều tiền của, mang đến sự lo âu , thậm chí gây ra những tai họa cho con người như cuộc chạy đua vũ trang …

Nhân loại hôm nay cần lắm một cuộc chạy đua : cuộc chạy đua về long nhân ái, về văn hóa, sự thông thái , về long vị tha , yêu thương đùm bọc lẫn nhau .

Mỗi con người hãy chạy đua với chính mình mỗi ngày . Khi thức dậy vào buổi sáng, mỗi con người hãy tự hỏi mình những câu hỏi :

 1. Hôm nay ta sẽ tiến hơn hôm qua về tính độ lượng vị tha với mọi người thế nào ?
 2. Hôm nay ta sẽ tiến hơn hôm qua về tình thương , sự chân thành dành cho những người thân xung quanh trong gia đình, trong cùng công sở , ở nơi ta sống … về tình yêu thương với môi trường tự nhiên, môi trường sống : cây , hoa, các con thú, các cánh rừng, các dòng sông, bãi biển … như thế nào ?
 3. Hôm nay ta sẽ bớt đi lòng đố kỵ với những người xung quanh được bao nhiêu ?
 4. Hôm nay, ta sẽ cảm thụ thêm những nét đẹp văn hóa nào trong cuộc sống ?
 5. Hôm nay, ta sẽ có thêm được những  tri thức gì trong cuộc sống ?

Trước khi đi ngủ , hãy nghĩ lại 5 câu hỏi ấy và thành thật với bản thân mình , với những đánh giá qua hành động cụ thể , qua sự soi rọi của lương tâm xem để đánh giá suy nghĩ , ý chí của mình trả lời rành mạch 5 câu hỏi ấy.

Mỗi ngày chúng ta chạy đua với chính mình giải quyết 5 câu hỏi ấy.

Mỗi vị lãnh đạo hãy  chạy đua với chính mình , và hãy lãnh đạo đất nước mình chạy đua với các quốc gia khác với các câu hỏi :

 1. Đã giảm bao nhiêu trẻ em chưa được đến trường , chưa được chăm sóc ?
 2. Còn bao nhiêu người dân chưa được tiếp cận thông tin từ thế giới , từ Internet ? Người dân nước mình có được cuộc sống tinh thần thoải mái, thanh thản, tự tin khi bày tỏ chính kiến của mình ? Có được tham gia phúc quyết các vấn đề hệ trọng của đất nước ?
 3. Đất nước mình tiến thêm một bước nào so với chính mình và so với các quốc gia khác về bảo vệ môi trường thiên nhiên ?
 4. Đất nước mình đã giảm được bao nhiêu chi phí cho vũ khí để tăng thêm chi phí cho điều kiện học tập của nhân dân ?
 5. Đất nước mình đã có những bước tiến như thế nào với chính mình và với các nước khác  về lòng nhân ái, tình yêu thương và sự tin cậy của người dân các quốc gia khác ?
Ông Nguyễn Anh Tuấn – gương mặt tiêu biểu năm 2018 , ảnh VTV

Mỗi cộng đồng mạng xã hội hãy chạy đua với chính mình và chạy đua với nhau về :

 1. Chúng ta đã bớt đi  bao nhiêu  blog ẩn danh , mạo danh ?
 2. Đã thêm được bao nhiêu bài viết thể hiện lòng nhân ái, chân tình, chia sẻ sự hiểu biết và văn hóa với nhau ?
 3. Đâ bớt được bao nhiêu bài có nội dung cay độc, hằn học, chỉ trích không mang tính giúp đỡ với nhau ?
 4. Đã thêm bao nhiêu người giúp nhau khắc phục , sửa chữa lỗi lầm, khắc phục khó khăn trên sự cảm thông và thật sự chia sẻ ?
 5. Đã tăng thêm bao nhiêu tình bạn, sự quý trọng giữa các blogger ở các quốc gia khác nhau ?

 Nhân loại hôm nay cần lắm một cuộc chạy đua như vậy .

Ông Nguyến Anh Tuấn hiện là CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston, Giám đốc Viện Lãnh đạo và Sáng tạo Michael Dukakis Hoa Kỳ, đồng sáng lập AIWS.NET. Với sáng kiến Xã hội Trí tuệ Nhân tạo ông được VTV vinh danh – nhân vật của năm 2018

avatar
  Theo dõi  
Notify of