• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

BBT: Những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông gia tăng gần đây, kéo theo sự có mặt của lực lượng quân sự Mỹ đã làm dấy lên nỗi lo ngại về xung đột quyền lợi giữa hai nước lớn Mỹ – Trung. Từ đó, đặt vấn đề chọn phe – một cách nghĩ rơi vào bẫy hỏa mù của Trung Quốc mà không nhìn ra bản chất của vấn đề. GS Nguyễn Trọng Bình – từng tham gia nhóm Nghiên cứu Biển Đông có bài phân tích ngắn gọn nêu cảnh báo cần thiết cho các nước ASEAN.

Sau hội nghị cấp cao ASEAN 36 khai mạc ngày 26 tháng 6 có nhiều bài phỏng vấn các lãnh đạo của các quốc gia trong khối ASEAN về sự đồi phó của mỗi nước đối với sự bành trướng qua kinh tế nợ bẫy và ngoại giao pháo hạm của Trung Quốc. Đứng trước nguy cơ xâm lấn tằm ăn lá ( báo chí Tây phương thường biểu hiện bằng cụm từ cắt lát (móng) xúc xích khô salami. Riêng đối với một số dư luận thường nhìn thời cuộc sai lạc về vấn đề sôi động ở Biển Đông là do sự xung đột quyền lợi giữa Mỹ và Trung Quốc  , từ đó thường sa đà vào lối nghĩ chọn phe và Trung Quốc  luôn đe doạ các nước láng giềng nhỏ yếu không nên chọn phe Mỹ để tránh sự trừng phạt của Trung Quốc  . Cách nghĩ xung đột là của Mỹ và Trung Quốc  là cách nghĩ không đầy đủ và rơi vào bẫy hoả mù củaTrung Quốc  quên hẳn đi việc Trung Quốc  đang dùng kế sách bẫy nợ và ngoại giao pháo hạm để chiếm lấy những khu vực chiến lược trong các vị trí quan trọng của “Một vành đai, một con đường”

Đối với sự xâm lược biển đảo (tại Biển Đông) của Trung Quốc  mỗi nước ASEAN có một sách lược khác nhau vì địa lý mỗi nước đối với Biển đông khác nhau và quyền lợi quốc gia ( hoặc ê kíp lãnh đạo) có những quyền lợi đặc thù khác nhau nên cả khối ASEAN khó đoàn kết và có một tiếng nói chung chống lại sự bành trướng của Trung Quốc  .

Và Trung Quốc  chiếm đảo đá làm đảo nhân tạo xây căn cứ quân sự của Trung Quốc  trong vùng biển của các nước láng giềng.

Có dư luận cho rằng vì sao Trung Quốc  phải làm như vậy ?  Trung Quốc  làm như vậy để xây các căn cứ quân sự trên biển hòng thực hiện kế sách chiến lược thống trị thế giới qua “Một vành đai, một con đường”

Kế sách “Một vành đai, một con đường” tuy Trung Quốc  mới công bố quốc tế gần đây nhưng đã nằm trong âm mưu bành trướng vốn có trong tư duy của các lãnh đạo Trung Quốc  qua bất kỳ thời đại nào.

Trong bản đồ cổ của Trung Quốc  chỉ đến đảo Hải nam là đảo cực Nam của Trung Quốc. Do đó Trung Quốc  không có tí chủ quyền gì với Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cả.

Trung Quốc  trong những năm gần đây cậy có kinh tế và quân sự hùng hậu nên doạ nạt, ăn hiếp các nước láng giềng nhỏ yếu và hiếu hoà hòng thực hiện ý đồ đen tối từ chỗ không có chủ quyên thành vùng tranh chấp và từ vùng tranh chấp thành vùng của Trung Quốc  và lấn chiếm dần sang các vùng khác vào cả thềm lục địa nước khác.

Các nước ASEAN :

– nếu không có đoàn kết, của khối cũng như đoàn kết toàn dân trong mỗi nước.

– nếu không có tiếng nói chung chống lại sự bành trướng của Trung Quốc  .

– nếu không có sự hậu thuẫn của một nước mạnh bảo vệ trước các pháo hạm của Trung Quốc.

– nếu không có được dư luận quốc tế ủng hộ .

Các quốc gia ASEAN đối với sự áp đảo của Trung Quốc  sẽ như bầy chuột nhắt luôn chí choé nhau trước con mèo đói Trung Quốc  hung dữ !

avatar
  Theo dõi  
Notify of