• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

Có những bài học chúng ta học được từ việc phòng chống Coronavirus – Sars 2/ covid – 19 để tiến hành nhiệm vụ song trùng, khôi phục kinh tế và bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu sau đại dịch.

Figueres là thư ký điều hành của Công ước khung của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu từ năm 2010 đến năm 2016 và là đồng tác giả của Tương lai chúng ta chọn: Sống sót qua khủng hoảng khí hậu)(còn 2 kỳ)(Nguồn: TIME Magazine, 27/4/2020, website:

Biến đổi khí hậu – thách thức toàn cầu

Trong năm qua, phong trào [chống biến đổi] khí hậu đã thu hút sự quan tâm chưa từng có, bởi chính sự biến đổi khí hậu. Chúng ta đã chứng kiến các vụ cháy rừng kỷ lục, từ California đến Siberia. Bây giờ, chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác, nhưng chúng ta không thể để đại dịch COVID-19, hoặc để nền kinh tế, đưa vấn đề khí hậu xuống dưới trong danh mục ưu tiên của các chính phủ. Chắc chắn rằng, nếu chúng ta nghĩ rằng ta có thể quên đi tình trạng biến đổi khí hậu, thì thiên nhiên sẽ tiếp tục nhắc nhở chúng ta.Ngay cả khi mức độ khẩn cấp của đại dịch tăng lên, thì tình huống này sẽ cung cấp những bài học quý giá mà sẽ giúp chúng ta giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu vốn ngày một tồi tệ hơn. Có một số bài học có thể rút ra ngay.Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng những thách thức toàn cầu không có biên giới quốc gia. Virus không cho phép bất kỳ ai có thể miễn nhiễm, và những nỗ lực xây dựng các rào cản quốc gia là vô ích.Thứ hai, chúng ta chỉ an toàn tương đương với những người dễ bị tổn thương nhất. Người già và những người có tình trạng sức khỏe yếu có nhiều nguy cơ tử vong do virus corona, còn người nghèo dễ bị tổn thương hơn trước tác động tới nền kinh tế của virus. Điều đó làm cho tất cả chúng ta dễ bị tổn thương hơn.

Chống biến đổi khí hậu – Cần một không gian đoàn kết mới

Bài học này sẽ đưa chúng ta tới một không gian đoàn kết mới: chúng ta quan tâm đến nhau không chỉ bởi lòng vị tha mà còn bởi sự an toàn cá nhân của chính chúng ta. Đó chính xác là suy nghĩ chúng ta cần có để đối phó với biến đổi khí hậu.Thứ ba, những thách thức toàn cầu đòi hỏi những thay đổi mang tính hệ thống được khởi động bởi các chính phủ hoặc các công ty – nhưng những thách thức này cũng yêu cầu thay đổi hành vi cá nhân. Chúng ta cần cả hai. Trong những tuần gần đây, chúng ta đã thấy rằng các chính phủ có thể có hành động nhanh chóng, và bản thân chúng ta có thể thay đổi hành vi của mình khá nhanh.Thứ tư, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sẽ an toàn hơn để đề phòng nhiễm virus cho mọi người, hơn là điều trị một số lượng lớn các trường hợp bị nhiễm cùng một lúc. Tương tự, sẽ rẻ và và an toàn hơn để ngăn chặn hiện tượng nhiệt độ Trái Đất gia tăng, hơn là cố gắng giải quyết hậu quả tàn khốc của nó.Cuối cùng, tất cả các biện pháp đáp ứng của chúng ta cần phải dựa trên khoa học. Sự đối phó của các quốc gia đối với đại dịch COVID-19 dựa trên những gì chuyên gia khuyến nghị thì sẽ làm tốt hơn những quốc gia từ chối khoa học và trì hoãn sự phản ứng của họ. Tương tự như vậy đối với biến đổi khí hậu, chúng ta phải hành động phù hợp với khoa học.

Chống biến đổi khí hậu – cần hành động phù hợp với khoa học

Nhưng bài học chúng ta chưa học…

Nhưng bài học chúng ta chưa học quan trọng nhất là một bài học mà chúng ta chưa học: Làm thế nào để chúng ta đối phó với hai cuộc khủng hoảng khác nhau với nguồn lực hạn chế và trong một khoảng thời gian rất ngắn? Bằng cách hội tụ các giải pháp.Khi các chính phủ xem xét các gói phục hồi kinh tế, họ phải xem xét vấn đề biến đổi khí hậu. Nếu các khoản đầu tư để khởi động nền kinh tế được hướng vào các ngành công nghiệp có hàm lượng carbon cao, chúng ta sẽ bỏ lỡ tiềm năng để giảm sự phát thải khí nhà kính trong thập kỷ này. Nhưng các nhà lãnh đạo đang có cơ hội hiếm hỏi để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, đưa chúng ta vào con đường an toàn để giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030. Các gói kích thích kinh tế có thể tạo ra hàng triệu việc làm ổn định, thúc đẩy đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường, cắt giảm khí thải carbon, và tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Với cùng một nguồn lực, chúng ta có thể khởi động lại nền kinh tế trong ngắn hạn và bảo vệ nó khỏi thảm họa trong dài hạn.Tôi hy vọng cảm giác về tính cấp bách, sự đoàn kết và tinh thần lạc quan của chúng ta có thể truyền cảm hứng cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Bởi vì ngay cả khi đại dịch đã qua và xã hội cố gắng trở lại kinh doanh như bình thường, thì khí hậu bình thường mà chúng ta từng biết là sẽ không bao giờ quay trở lại.

( CHRISTIANA FIGUERES là thư ký điều hành của Công ước khung của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu từ năm 2010 đến năm 2016 và là đồng tác giả của Tương lai chúng ta chọn: Sống sót qua khủng hoảng khí hậu)(còn 2 kỳ)(Nguồn: TIME Magazine, 27/4/2020, website: www.time.com)

avatar
  Theo dõi  
Notify of