• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Hiếu Trần

( Tác giả : TS Phạm Xuân Hoàng – Viện NCKH Tây Nguyên )

Trên MXH người ta đang share một bức hình (kèm theo đây)  và có người cho rằng, trong tình hình hiện nay, phát biểu của ông trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch covit quốc gia như vậy là chưa chuẩn mực .

Tin giả

Thực sự có phải như vậy không. Nghi ngờ tin hình này, chúng tôi tạm kiểm tra thông tin.

1.Về logic: Trong hình phần chữ được đặt trong ngặc kép được hiểu là lời của nhân vật , nhân vật nói về mốc 15/4. Nay là 12/4, nói cái điều chưa đến chỉ có thể là dự báo thì không ai dùng từ “đã thắng”. Hơn nữa, dự báo trong tình hình đầy bất trắc, một người có học liệu có nói thế?

2. Hình trong ảnh là hình ghép, không phải là bức hình chụp tự nhiên ở một sự kiện, độ xác thực cần kiểm tra.

3. Kể cả loại trừ lỗi chính tả trong tiếp nhận và đưa tin của ai đó như ta vẫn thường gặp, để chắc chắn, bạn đọc có thể đánh đoạn văn ấy vào Google để kiểm tra. Bằng cách này, chúng tôi thấy không có kết quả hiển thị nào trùng khớp như phần lời ghép vào hình được coi là phát ngôn của nhân vật.

Với những phân tích ấy, có thể kết luận đó là một tin giả (fake news).

* Vài lời bàn thêm: Thông tin chỉ có ý nghĩa khi phản ánh sự thật. Do vậy, việc đưa tin giả, thất thiệt, cần phải được cộng đồng dùng tin chỉ ra và phê phán. Còn người đọc tin, dùng tin trước khi bày tỏ chính kiến và chia sẻ hãy đọc chậm lại và suy nghĩ về tính chân thực của thông tin . Cần tỉnh táo!

Đọc bài viết đính chính thông tin về phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 10/4 http://blvn.net/tin-that/su-that-ve-phat-bieu-cua-pho-thu-tuong-vu-duc-dam/

TS Phạm Xuân Hoàng – Viện NCKH Tây Nguyên
TS Phạm Xuân Hoàng – Viện NCKH Tây Nguyên

avatar
  Theo dõi  
Notify of