• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

Trung Quốc ngang ngược đòi Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính.
Trong cuộc họp báo định kỳ thứ Tư, ngày 18/9/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng tuyên bố ” Việt Nam vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)” và bác bỏ các cáo buộc của Việt Nam nói các tàu nghiên cứu Trung Quốc đã xâm phạm quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông. “Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng Năm tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam,” Lời của phát ngôn viên Cảnh Sảng được phát trong đoạn băng do kênh truyền hình chính thức phát bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc, CGTN, đăng tải.

Hình 1. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng ( Ảnh BBC)


“Theo Điều 5 Tuyên bố về Ứng xử của Các Bên ở Nam Hải (DOC) và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Việt Nam phải ngay lập tức chấm dứt các hoạt động đơn phương và phải khôi phục hòa bình trong khu vực.”
“Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan thông qua các tham vấn hữu nghị với Việt Nam,”
Khi trả lời phóng viên các hãng thông tấn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính và những quyền này được đảm bảo bằng cơ sở lịch sử và pháp lý. “Từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương tiến hành hoạt động khoan dầu khí ở Bãi Vạn An của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của Trung Quốc”.
Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được BBC, VOA đưa tin khiến nhân dân Việt Nam sục sôi căm giận đòi kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế, nhưng lãnh đạo Việt Nam vẫn im lặng không có phản ứng gì. Báo chí Việt Nam cũng không đưa tin. ( tính đến thời điểm đưa vào sách Bay lên Việt Nam chép sử)
Hình 1. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng ( Ảnh BBC)
Hình 2.Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào Bãi Tư Chính là đầu tháng Bảy, lần thứ hai là 13/8, lần thứ 3 là 7/9. ( Ảnh VOA)
Hình 3. Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên.

avatar
  Theo dõi  
Notify of