• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

BBT: Tin tức về mưa lũ và đập Tam Hiệp – Trung Quốc xả lũ khiến cả thế giới bất an. Nhưng nước ở đâu ra? Tác giả Nhật Nguyệt Minh trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn .

Hiện tại, lượng nước đang đổ trên thượng nguồn sông Dương Tử là một thách thức rất lớn đối với đập Tam Hiệp.  Hình ảnh lũ lụt ở phía hạ lưu do đập Tam Hiệp  xả lũ tràn ngập trên MXH trở thành nỗi lo, nỗi ám ảnh toàn cầu .Vậy nước ở đâu ra để mưa? Mà cứ mưa mãi như thế?

Xin thưa, đó là một lượng nước khổng lồ được tập trung vào một chỗ, điều này gây ra hai hệ quả tất yếu;

Đêm 6/5, thành phố Lạc Dương cùng nhiều địa phương khác trên tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xảy ra mưa đá dữ dội. ( Nguồn – Khoahoc.TV)

Một  là chế độ thủy văn sẽ ảnh hưởng đến khí hậu, một lượng lớn nước bốc hơi gây mưa cục bộ tại chỗ làm ảnh hưởng đến môi trường và địa mạo xung quanh. Hai là tỉ trọng mất cân đối do một lượng nước được dồn lại sẽ gây lên một sức tì với địa tầng tại chỗ (từ thượng cổ nước vẫn tìm chỗ trũng để chảy nên mới có sông hồ), đất chỗ đó đã yếu sẵn nên bây giờ chịu sức nặng của một lượng nước lớn như vậy đè lên sẽ gây ra hiện tượng trượt vỏ tầng kiến tạo, cũng như là sụt lở… dẫn đến thay đổi cấu tạo địa chất ở khu vực đó, cũng như dư chấn với các vỉa kiến tạo xung quanh, gây ra tình trạng động đất thường xuyên.

Bên cạnh đó, hiện nay Trung Quốc đang đổ thừa cho Mỹ về hiện tượng mưa nhiều, điều này xin cứ hỏi NASA (cơ quan hàng không vũ trụ Hoa kỳ), xem có thể điều chỉnh tầng đối lưu, bình lưu, điện ly và ozon từ vũ trụ làm ảnh hưởng tạo thời tiết cực đoan một vùng nhỏ địa cầu.

Mưa đá ở Lạc Dương

Nói một cách khách quan thì việc vỡ đập Tam Hiệp  là một điều kinh thiên, những người bình thường không dám nghĩ đến kết cục này.

Vùng hạ lưu sông Dương Tử là một nơi tập trung rất nhiều nguồn lực quốc gia của Trung Quốc, từ kinh tế đến, cư dân, quân sự… bản thân nó cũng là vùng chiến lược mang tính rường mối với sự tồn vong của văn minh Hoa Hạ, nếu xảy ra chuyện gì thì sẽ là một thảm họa nhân đạo chưa từng có trong lịch sử loài người.

Thiên tai thật đáng sợ, trước tự nhiên con người quá bé nhỏ . Nhưng nếu Tâm Hiepj có sự cố thì nguyên do từ nhân tai. Giá người ta biết sợ, biết dừng.

avatar
  Theo dõi  
Notify of