• Post Comments:0 Comments
  • Post Author:Nguyễn Tú Minh

BBT: Am tường lịch sử, văn hóa, chính trị Trung Quốc, GS Trần Ngọc Vương điểm lại lịch sử thủy lợi của Trung Quốc qua những công trình trị thủy khổng lồ nhằm ” sửa chữa” tạo hóa. Từ Đập Tam Hiệp sản phẩm của thứ chủ nghĩa hư vô ý chí luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, GS Vương gửi lời cảnh báo cho các dân tộc lân bang , BLVN trân trọng giớ thiệu bài viết của GS Trần Ngọc Vương.

Từ xa xưa, khi đời sống cư dân nông nghiệp còn đơn giản, người dân cũng như chính quyền đều đã đặt việc thuỷ lợi và trị thuỷ lên hàng đầu. Cả ở Trung Quốc Việt Nam đều có cùng câu tục ngữ cảnh báo về những đại tai hoạ , xếp theo mức độ nguy hiểm,là “thuỷ, hoả, đạo, tặc”.Ở Trung Quốc, nhân vật “ anh hùng văn hoá – lịch sử” được coi là người mở ra triều đại đầu tiên của cư dân Hoa Hạ là Đại Vũ, công lao lớn nhất đầu tiên của ông được thừa nhận là “ định cửu trù, tuấn sơn xuyên” tức hoạch định lãnh thổ và khơi thông các dòng chảy lớn theo thuỷ thế, làm rõ vị trí của núi, sông và đồng bằng , đặng an định quốc gia!

Suốt hơn 4000 năm lãnh thổ Trung Quốc mới định hình dần. Công trình kết hợp trị thuỷ – giao thông nhân tạo khổng lồ trên đại lục địa Trung Hoa lớn nhất, được thực hiện xuyên qua nhiều triều đại, bắt đầu từ Tuỳ – Đường ( thế kỷ VI) và ngừng lại giữa đời nhà Thanh, trước khi tiếp xúc với Tây Dương, là hệ thống sông đào mang tên Đại Vận Hà. Tôi nghĩ Đại Vận Hà mới là công trình nhân tạo vĩ đại nhất trên trái đất, nếu tính đến việc huy động và tính mạng người đổ vào đó!Đến thế kỷ XX, với Đại dự án “NAM THUỶ BẮC ĐIỀU” , người Trung Quốc lại quyết làm thay đổi , “ sửa chữa” những “ sai sót của Tạo hoá” lần nữa!

Đập Tam Hiệp xả lũ năm 2018. Ảnh: Tân Hoa Xã

Địa hình, địa mạo toàn lãnh thổ Trung Quốc nhìn trên tổng thể là thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Bởi vậy mà cũng trên đại thể , vùng cao hơn luôn thiếu nước(nhất là nước ngọt) , vùng thấp hơn lai thường chịu cảnh thuỷ tai!Quyết tâm điều chỉnh lại thiên nhiên lần nữa, người Trung Quốc bèn bắt tay vào cái siêu dự án này!TAM HIỆP ĐẠI BÁ – đập lớn Tam Hiệp cùng với các con đập để hút ngược nước sông Trường Giang và sông Mê Kong, điều chuyển nước lên phía Bắc – Tây Bắc là nằm trong siêu kế hoạch này!

Dân gian thường nghe kể câu chuyện Ngu công dời núi, và thường cười chê ông này ngớ ngẩn, dại dột! Đó là vì người ta chỉ đo công việc khổng lồ và khó khăn ấy bằng sức một người, một thế hệ, một gia đình hay gia tộc , nên mới không tin chuyện “ dời núi lấp biển”!Nhưng, như chính Tôn Trung Sơn đã quả quyết: người Trung Quốc không sợ chết, không sợ thiếu người, vì người Trung Quốc mắn đẻ lắm! Với những kẻ đã ở trên chóp bu của giới cầm quyền Trung Quốc , xưa nay, tính mạng, thân phận của một cá nhân, một cộng đồng nhỏ, đều chỉ là những số dư, số thừa mà thôi!Và ngay cả hiện thời, số phận và … gì gì đi nữa của gần chục tỉnh thành, của ngót 600 triệu cư dân trên lưu vực sông Dương Tử, có thế nào chăng nữa, thì giới lãnh đạo Trung Quốc cũng quyết sẽ không chạnh lòng. Mọi sự đã được tính toán và dự kiến từ trước! Nói theo cách của Trì Hạo Điền, việc phải làm thì cứ phải làm thôi! Ai bảo anh sinh ra đã là ngườiTrung Quốc , đã là đảng viên của ĐCS TQ?

Một thứ chủ nghĩa hư vô ý chí luận như vậy, ai hiểu được thì mới hiểu giới cầm quyền của ĐCSTQ!Thân phận của các cộng đồng các lân bang ngoài Trung Quốc, càng không có gì đáng nói!Hãy rùng mình đi!

avatar
  Theo dõi  
Notify of